19 SAI LẦM ĐA SỐ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ THƯỜNG MẮC PHẢI

Trong bài viết này tôi xin nói về 19 sai lầm mà đa số các nhà đầu tư thường mắc phải

 1. Cố chấp giữ những cổ phiếu thua lỗ trong khi chúng đang có rất ít giá trị và lý lẽ.

Bạn không muốn bị thua lỗ, nên bạn cứ chờ đợi và hy vọng, cho tới khi sự thua lỗ quá lớn và khiến bạn phải trả giá đắt. Cho tới nay đây vẫn là sai lầm số 1 mà đa số các nhà đầu tư đều mắc phải. Bạn phải cắt giảm tối đa mọi khoản thua lỗ, không có ngoại lệ.

 1. Mua một cổ phiếu đang rớt giá, việc làm đảm bảo sẽ đem lại những kết quả tồi tệ: Tại sao phải bắt con dao đang rơi xuống?
 2. Cân đối giảm thay vì cân đối tăng: Bạn đang theo chân những kẻ thất bại và ném tiền vào nơi tồi tệ.
 3. Mua lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì lượng nhỏ cổ phiếu giá cao.

       Điều này tạo cho ta cảm giác rằng mình đang được mua nhiều hơn với tiền của mình. Nhưng tốt hơn hết hãy mua 30 hoặc 50 cổ phiếu có giá cao của những công ty đang để hiện thành tích tốt. Hãy suy nghĩ theo số tiền mà bạn đầu tư thay vì số cổ phiếu mà bạn có thể mua. Cổ phiếu cũng như mọi thứ hàng hóa khác: Mặt hàng tốt nhất không bao giờ có mức giá rẻ nhất, hay nói một cách khác “tiền nào của nấy”. Những cổ phiếu tốt ít khi có giá “ tiền xu”.

         Các cổ phiếu giá thấp còn có thể rớt giá 15% hay 20% nhanh hơn so với đa số các cổ phiếu giá cao nên chúng tiềm ẩn rủi ro lớn hơn.

      Tại sao bạn lại phải để đồng tiền mồ hôi xương máu vào những cổ phiếu không tốt? Hãy để công ty chứng tỏ nó đang ăn nên làm ra rồi hãy đạt niềm tin của mình vào. Khi bạn nắm giữ những cổ phiếu không tốt đồng nghĩa với việc bạn không còn tiền để mua cổ phiếu tốt, hãy học cách cơ cấu đanh mục, bán các cổ phiếu không tốt tập trung vào cổ phiếu tốt. Đây là phương pháp “ Xây kim tự tháp”

   

 1. Muốn kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng

    Mong muốn quá nhiều, quá nhanh- mà thiếu sự chuẩn bị thiết yếu, nghiên cứu những phương pháp hợp lý nhất, hoặc thu thập nhũng kỹ năng và kỷ luật nền tẳng- có thể khiến bạn té nặng. Khả năng cao bạn sẽ nhảy vào một cổ phiếu nào đó quá vội vàng và sau đó lại quá chậm trong việc cắt giảm thua lỗ khi bạn phạm sai lầm.

 1. Mua trên những lời mách nước tin đồn: Bạn cần phải học cách phân biệt thông tin thế nào là tốt-xấu.
 2. Chọn những cổ phiếu hạng hai vì cổ tức cao hoạc tỷ số P/E thấp: Cổ tức và tỷ số P/E không quan  trọng bằng tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phần.
 3. Không bao giờ bước chân ra khỏi vạch xuất phát có thể là do tiêu chuẩn lựa chọn kém và không biết chính xác mình phải tìm kiếm điều gì ở một công ty thành công
 4. Mua những tên tuổi “lão làng” mà bạn quen thuộc: Mua những cty quá già cỗi không còn tiềm năng tăng trưởng vì nghĩ nó sẽ tăng giá và quay lại đỉnh cũ.
 5. Không có khả năng xác định (và tuân theo) những thông tin và lời khuyên tốt.
 6. Không sử dụng biểu đồ và e ngại mua các cổ phiếu đang leo lên đỉnh giá mới.

    Hơn 98% số nhà đầu tư nghĩ rằng cổ phiếu đang leo lên đỉnh giá mới là quá cao, nhưng các quan điểm cá nhân và cảm giác cá nhân kém chính xác hơn nhiều so với Thị Trường.Thời điểm tốt nhất để mua là khi cổ phiếu vừa đột phá lên từ một nền tẳng giá vưng trãi kéo dài ít nhất 7 hoặc 8 tuần.

 1. Bán những cổ phiếu nhỏ, dễ mua, đang sinh lợi trong khi giữ lại những cổ phiếu thua lỗ.
 2. Lo lắng quá nhiều về phí giao dịch
 3. Tập trung thời gian vào việc phải mua thứ gì và sau khi đã mua thì lại không biết khi nào và trong những hoàn cảnh nào thì cổ phiếu đó cần phải bán.

     Hầu hết các nhà đầu tư không có quy luật hoặc kế hoạch nào cho việc bán cổ phiếu ra, họ mới thực hiện một nửa công việc cần làm để có thể thành công.

 1. Thiếu hiểu biết về tầm qua trọng của việc mua các cty chất lượng cao có sự bảo trợ của các tổ chức mạnh
 2. Quá tập trung vào đầu cơ quyền giao dịch chứng khoán hoặc hàng hóa giao sau vì nghĩ rằng đó là con đường làm giàu nhanh chóng.
 3. Ít giao dịch “theo giá thị trường” và thích đặt ra những định mức giới hạn về giá cho các lệnh mua và bán

Nhà đầu tư chỉ chăm chú vào từng phần tư hoặc phần tám điểm thay vì tập trung vào những vận động lớn và quan trọng hơn của cổ phiếu.

 1. Thiếu khả năng định hướng khi cần tham gia quyết định

Đa số mọi người không tuân theo một kế hoạch đã được chứng minh, một tập hợp những nguyên tắc nghiêm ngặt hay những quy luật mua bán, để dẫn họ đi đúng hướng.

 1. Không đánh giá cổ phiếu một cách khách quan

Bạn mắc bao nhiêu sai lầm trong 19 sai lầm trên? 

   Có rất nhiều phương pháp đầu tư ( Đầu tư giá trị, 4M, Canslim…) đã được chứng minh là thành công. Vậy bạn đang đầu tư theo phương pháp nào? CANSLIM là một phương pháp đầu tư rất phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân. Chìa khóa dẫn đến thành công là phải có niềm tin vào năng lực của mình, đừng bỏ cuộc hãy xây dựng cho mình nguyên tắc đầu tư rồi thử nghiệm cho đến khi nó trở nên thành công!

     Học Viện đầu tư phố Wall chúc các bạn đầu tư hiệu quả!

     Xem thêm ROBOT CANSLIM PLUS công cụ hỗ trợ đắc lực cho đầu tư:  

ROBOT GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ

ROBOT GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ

ROBOT GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ

19 SAI LẦM ĐA SỐ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ THƯỜNG MẮC PHẢI

222 View

Hãy liên lạc với chúng tôi

Đăng ký để được tư vấn và hỗ trợ

Bình luận của bạn
*
*
*
*

Designby

© 2018 Học viện đầu tư phố wall