[CANSLIM] LÀM SAO NHẬN BIẾT THỊ TRƯỜNG BULL TRAP?

Trong thị trường chứng khoán Việt Nam hay các cổ phiếu riêng lẻ, thì giai đoạn Bull Trap thường xuyên xảy ra. Đặc biệt ở những giai đoạn thị trường tăng nóng, tâm lý nhà đầu tư lên cao, nên dẽ dính những đoạn Bull trap. Những đoạn Bull trap này thường các nhà đầu tư cá nhân sẽ xuống tiền rất mạnh do mọi người đang hưng phấn sau một giai đoạn có lãi, cũng như tỷ lệ dùng magin khá cao. Nên những đoạn Bull trap là những đoạn lấy đi rất nhiều thành quả của mọi người. 

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người một kỹ thuật rất quan trọng để phát hiện những đoạn Bull tráp và hạn chế tối đa việc thua lỗ trên thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua VSA.

VD như giai đoạn thị trường Việt Nam ngày 20/02/2019 thị trường tiếp cận mốc 1.000 điểm, đây là mốc kháng cự rất mạnh về mặt tâm lý và đã tạo đỉnh ngắn hặn tại vùng này, lập tức thị trường có những phiên chốt lời điều chỉnh một vài phiên, sau đó có một quá trình hồi phục, đi lên khá tốt và đạt đỉnh ở mức 1014 điểm ngày 19/03/2019 và thị trường điều chỉnh đến nay.

[CANSLIM] các tín hiệu PTKT giúp xác định thị trường Bull TrapỞ giải đoạn đi lên từ ngày 20/02/2019-19/03/2019 nếu chúng ta chỉ nhìn nguyên vào khối lượng của VNINDEX và hành động giá thì rất khó để phát hiện ra đây là hoạt động Bull trap của thị trường vì khối lượng của thị trường vẫn được đảm bảo (giá tăng, khối lượng cũng tăng theo). Vậy làm sao nhận biết đây là đoạn bull trap?

Giờ chúng ta cùng mổ sẻ phân tích khối lượng này để biết thực sự thị trường có bull trap đoạn này hay không. Chúng ta sẽ đi phân tích chỉ số VN30 INDEX đây là chỉ số được phản ánh bởi 30 cổ phiếu lớn nhất sàn giao dịch chứng khoán HCM. 

[CANSLIM] các tín hiệu PTKT giúp xác định thị trường Bull TrapNhìn vào chỉ số VN30 các bạn sẽ thấy chỉ số VN30 gần như không tăng giá và khối lượng lại rất thấp (thị trường đang thể hiện sự không đồng thuận giữa các cổ phiếu lớn và VNINDEX). Vậy khối lương của VNINDEX lớn như trên từ đâu mà có, chắc chắn không phải đến từ các cổ phiếu lớn thì phải do các cổ phiếu có vốn hòa vừa và nhỏ tạo thành.

Như vậy, chúng ta đã biết được sự luyên chuyển của dòng tiền trên thị trường chính là việc dòng tiền đang có xu hướng chuyển vào cac cổ phiếu có vốn hòa vừa và nhỏ, mà không phải tập trung vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn, các cổ phiếu thuộc phân khúc trên của thị trường. Đây là rủi ro rất lớn đối với thị trường khi thị trường của chúng ta không được sự ủng hộ từ các nhóm cổ phiếu lớn này, chính vì vậy nguy cơ điều chỉnh trong thời gian tới là rất cao. Đặc biệt dòng tiền còn bị rút ở những nhóm cổ phiếu này để chuyển qua các cổ phiếu có chất lượng kém hơn.

Nếu các bạn đã từng đọc cuốn "LÀM GIÀU TƯ CHỨNG KHOÁN" thì các bạn sẽ biết ngay đây là những giai đoạn rất rủi ro của thị trường khi các cổ phiếu đầu cơ lên ngôi, và nguy cơ rủi ro của thị trường đang hiện hưu.

Ngoài ra các bạn cũng có thể dựa thêm vào các chỉ báo động khác như sự phân kỳ của RSI, hoặc MACD để phát hiện những đoạn Bull trap để từ có có những kế hoạch phòng ngừa rủi ro, tránh việc kỳ vọng quá nhiều sẽ giết chết nhà đầu tư.

Tuy, thị trường đã đi qua những giai đoạn đó rồi nhưng việc các bạn nghiên cứu lại nhữn giai đoạn của thị trường để đúc rút kinh nghiệm là rất cần thiết để chuẩn bị tinh thần cho một con sóng tiếp theo của thị trường.

Phần sau mình sẽ chia sẻ thêm với các bạn về thời điểm mua bán cổ phiếu và mua như thế nào để rủi ro với tài khoản là thấp nhất. Nếu nhận được nhiều lượt quan tâm của các bạn nhé (like, share, comment).

Chúc các bạn đầu tư thành công!

[CANSLIM] LÀM SAO NHẬN BIẾT THỊ TRƯỜNG BULL TRAP?

1343 View

Hãy liên lạc với chúng tôi

Đăng ký để được tư vấn và hỗ trợ

Bình luận của bạn
*
*
*
*

Designby

© 2018 Học viện đầu tư phố wall