CƠ HỘI NÀO CHO VUA TÔM MINH PHÚ KHI KÝ HIỆP ĐỊNH EAVFT VÀ TỪ VIỆC TRUNG QUỐC GẶP KHÓ KHI NUÔI TÔM

Tổng quan doanh nghiệp

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) là doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới với 2.3% thị phần, với kim ngạch đạt hơn 750 triệu USD, sản lượng xuất khẩu đạt gần 67,500 tấn tôm, tăng lần lượt 7.7% về giá trị và 19.6% về sản lượng, là mức tăng trưởng khá tốt trong một năm không thật sự thuận lợi cho ngành tôm Việt Nam cũng như thế giới. Minh Phú định hướng xây dựng mô hình kinh doanh tôm theo chuỗi giá trị khép kín, từ sản xuất con giống, xây dựng vùng nuôi công nghệ cao, đến chế biến các mặt hàng tôm đông lạnh và giá trị gia tăng phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu. Đặc biệt, MPC đang kỳ vọng công nghệ nuôi mới tại Việt Nam sẽ cung cấp được nguồn tôm dồi dào, với giá thành thấp trong tương lai. Doanh thu của MPC chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu các mặt hàng tôm đông lạnh và các sản phẩm giá trị gia tăng (GTGT). Trong đó mặt hàng tôm GTGT hiện nay đang chiếm đến 42% trong cơ cấu doanh thu, mang lại biên lợi nhuận gộp cao hơn từ 15-20% so với tôm đông lạnh thông thường.

Triển vọng tươi sáng của ngành tôm Việt Nam đến từ (1) Hiệp định EVFTA và (2) Ngành tôm Trung Quốc đang gặp khó khăn vì virus Div-1

(1) Cơ hội đến từ việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn EAVFT

Ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA. Với EVFTA chỉ còn một thủ tục tiếp theo là Hội đồng châu Âu sẽ thông qua phê chuẩn Hiệp định.

Trong đó, tôm vẫn là sản phẩm chủ lực xuất khẩu sang thị trường nước ngoài của ngành thủy sản Việt Nam. Ghi nhận, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 3.36 tỷ USD (giảm 5.4%). EU là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 20.5% trong tổng giá trị xuất khẩu tôm nước ta. Năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU đạt 689.8 triệu USD (giảm 17.7% so với năm 2018).

Riêng MPC được kỳ vọng hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định này khi thuế tôm nguyên liệu và sản phẩm tôm được giảm mạnh từ mức 12.5% và 20% xuống còn 0%. Hiện tại, tỷ trọng xuất khẩu của MPC vào EU là 11%. Đến năm 2020, Tập đoàn sẽ nâng thị phần xuất khẩu thủy sản sang EU lên khoảng 15 - 16%, đặc biệt trong điều kiện xuất khẩu qua Mỹ không thuận lợi.

(2) Triển vọng và cơ hội rộng mở từ thị trường Trung Quốc

Ngư dân nuôi tôm Trung Quốc đang chứng kiến ngày qua ngày cảnh tượng một loại virus bí ẩn tàn phá các trang trại nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Quảng Đông, khiến sản lượng các loại hải sản phổ biến sụt giảm thê thảm và đe dọa sinh kế của hàng chục nghìn hộ gia đình.

Virus này, được biết đến với cái tên Decapod iridescent 1 (Div-1), đã xuất hiện vào vào tháng 2 năm nay, ảnh hưởng lên tới khoảng một phần tư diện tích sản xuất tôm của Trung Quốc, một con số vô cùng lớn nếu biết rằng sản lượng tôm của Trung Quốc là lớn nhất thế giời (khoảng 1.5 triệu tấn vào năm 2019)

Sự lây lan của dịch bệnh đã khiến ngành tôm ở Quảng Đông đứng trước nỗi lo về một tương lai có thể đối mặt với tôm chết hàng loạt ở quy mô tương tự như cuộc khủng hoảng dịch tả lợn châu Phi, dịch bệnh đã xóa sổ một lượng tương đương 60% số lợn tại Trung Quốc.

Tập trung vào cải thiện việc tự chủ nguyên liệu bằng cách nâng vốn đầu tư vào ao nuôi tôm

MPC hiện nay đang tự chủ được khoảng 10% nguyên liệu, nhờ sở hữu vùng nuôi trồng rộng lớn với tổng diện tích lên tới 900 ha, gồm 300 ha ở vùng nuôi công nghệ cao Lộc An và 600 ha ở Kiên Giang.

Và đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2020, MPC đã dự kiến tăng vốn điều lệ của Công ty TNHH Thủy hải sản Minh Phú Kiên Giang  từ 440 tỷ đồng lên 820 tỷ đồng. Vốn đầu tư sẽ được MPC phân phối thành 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 MPC sẽ góp 145 tỷ đồng sớm nhất có thể và giai đoạn 2 góp 235 tỷ đồng để hoàn thiện khu nuôi sau khi xem xét kết quả nuôi của 2 vùng nuôi Minh Phú Lộc An và Minh Phú Kiên Giang.

Về dài hạn, Minh Phú cũng đang thực hiện kế hoạch nuôi tôm sinh thái với vai trò liên kết các hộ nông dân, triển vọng 350,000 hecta nuôi tôm sinh thái. Hiện tôm sinh thái đang được xuất khẩu rất tốt sang Châu Âu. Công ty cũng đồng thời chia sẻ thêm về dự án 3,000 hecta vùng nuôi tôm Công Nghệ Cao phức hợp ở Kiên Giang, với định hướng và sự giúp đỡ từ Chính Phủ, theo lộ trình 3 năm

Có thể thấy công ty đang có những dự án đầu tư xây dựng dài hạn, nhằm mục đích giảm bớt sự phụ thuộc vào nguyên liệu và con giống bên ngoài.

Củng cố nội tại của doanh nghiệp bằng cách (1) xây dựng nhà máy tôm giá trị gia tăng và (2) nâng công suất nhà máy cũ.

Minh Phú hiện đang sở hữu 4 nhà máy chế biến ở Cà Mau và Hậu Giang với tổng công suất là 76,000 tấn/năm. Hiện tại các nhà máy của MPC đang hoạt động với công suất tối đa và để đáp ứng nhu cầu tôm ngày càng tăng trên toàn cầu, Minh Phú đã lên các kế hoạch mở rộng chế biến trong 10 năm tới, thành lập nhà máy mới ở hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Mỗi nhà máy mới sẽ có công suất xử lí 40,000 tấn. Nhà máy đầu tiên, Minh Quí, có trụ sở tại Cà Mau, sẽ hoàn thành và vận hành vào năm 2020. Sau đó, Nhà máy phức hợp Kiên Giang I sẽ được vận hành trong năm 2022 và bắt đầu hoạt động với công suất 20,000 tấn. Minh Phú mong muốn nhà máy này sẽ đạt được công suất gấp đôi trong năm sau. Kiên Giang II sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2025 với công suất ban đầu ở mức 40,000 tấn.

Ngoài ra, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hiện tại đã đưa mức thuế nhập khẩu tôm tẩm bột của Trung Quốc vào Mỹ từ mức 0% lên 25%. Để tận dụng cơ hội này, Minh Phú đã xây dựng nhà máy tôm tẩm bột công suất 40,000 tấn/năm tại phần đất của Minh Phú Hậu Giang. Nguồn tôm nguyên liệu cung cấp cho nhà máy này chủ yếu là tôm loại 2 từ Minh Phú Hậu Giang và Minh Phú Cà Mau. Vì vậy, đặt nhà máy ở Minh Phú Hậu Giang sẽ giảm được chi phí vận chuyển tôm nhập về cũng như tôm tẩm bột xuất đi. Do mặt hàng giá trị gia tăng này không chịu thuế phá giá vào Mỹ cộng thêm biên lợi nhuận cao từ các sản phẩm GTGT nên dự kiến lợi nhuận của dự án này sẽ trên 20%. Dự kiến, phải đến năm 2020, nhà máy tôm tẩm bột mới có sản phẩm với sản lượng 40,000 tấn/năm nhưng doanh số mang về khoảng 250 - 300 triệu USD/năm.

Sự xuất hiện của cổ đông chiến lược Mitsui sẽ giúp cải thiện tình hình tài chính và quản trị của MPC

Năm 2013, Mitsui đã đầu tư vào Công ty cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang (MPHG), một công ty con của MPC. Kể từ đó, Mitsui đã góp phần tối ưu hóa việc quản lý và vận hành MPHG.

Việc đầu tư vào MPC sẽ giúp MPC ở 3 việc: (1) giảm đáng kể gánh nặng nợ vay từ lâu đã là vấn đề với MPC; (2) tận dụng kinh nghiệm quản lý tại MPHG và áp dụng cho toàn bộ Tập đoàn Minh Phú; và (3) tận dụng mạng lưới bán hàng do Tập đoàn Mitsui toàn cầu thành lập để mở rộng sang các thị trường khác.

Với việc Mitsui trở thành cổ đông chiến lược, MPC có tham vọng chiếm giữ 25% thị phần tôm toàn cầu trong 15-20 năm tới. MPC đang tập trung vào chiến lược tự chủ nguồn nguyên liệu bằng cách ứng dụng công nghệ cao vào các ao nuôi để hướng tới tự chủ 50% nguyên liệu.

ĐỊNH GIÁ VÀ KHUYẾN NGHỊ

Chúng tôi đưa ra khuyến nghị dài hạn MUA đối với cổ phiếu MPC tại mức giá từ 21,500 VNĐ – 22,500 VNĐ/cổ phiếu, giá cắt lỗ 20,000 VNĐ; với giá mục tiêu chúng tôi nâng lên theo phương pháp so sánh P/E là 30,500 VND/CP (tương đương với mức uspide 38%), tương đương với P/E 2020 ở mức 6.2 lần, tương đối thấp so với một doanh nghiệp đầu ngành tôm, có lợi thế cạnh tranh rõ ràng như MPC. Đặc biệt nhà đầu tư có thể kì vọng ở MPC là mức cổ tức hấp dẫn trong những năm tới, với mức kỳ vọng đạt 5,000 VNĐ/ cổ phiếu, tương đương với tỷ suất gần 25%/năm, quá hấp dẫn so với mức lãi suất khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Về mặt phân tích kỹ thuật:

Vua tôm minh phú trở lại có lợi hại hơn xưa.

Về mặt phân tích kỹ thuật chúng ta nhìn thấy việc cổ phiếu đã tạo thành mô hình hai đáy nhỏ và có điểm bứt khá mạnh mẽ về mặt khối lượng và giá, 

các chỉ báo về MACD thì đang cho dấu hiệu tích cực, 

Tuy nhiên, đối với nhà đâu tư ngắn hạn nên lưu ý mốc 23, đây là mốc cản của MA200, nên cổ phiếu cần có thêm thời gian để hấp thụ lượng hàng bán ra tại đây. 

Hệ thống đầu tư FIN68.VN của chúng tôi đã cho tín hiệu mua cổ phiếu này khi cổ phiếu có tín hiệu tích cực từ dòng tiền lớn gia nhập.

Thông tin hỗ trợ dòng thủy sản: Xuất hiện virus bí ẩn ở TQ, một con tôm nhiễm bệnh hủy diệt cả đàn

https://media.zalo.me/detail/4564080408575020426 id=0669c81ea45b4d05144a&utm_source=zalo&utm_medium=zalo.t.1.1&utm_campaign=target&pos=0&zarsrc=1303

Vua tôm minh phú trở lại có lợi hại hơn xưa.

Vua tôm minh phú trở lại có lợi hại hơn xưa.

TRONG ĐẦU TƯ PHÂN TÍCH CƠ BẢN VÀ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT BẠN LỰA CHỌN TRƯỜNG PHÁI NÀO???TRONG ĐẦU TƯ PHÂN TÍCH CƠ BẢN VÀ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT BẠN LỰA CHỌN TRƯỜNG PHÁI NÀO???

Quý nhà đầu tư nào có nhu cầu nhận các cơ hội tiếp theo vui lòng inbox team để biết thông tin chi tiết:

QUYỀN LỢI KHI LÀ KH CỦA HỆ THỐNG FIN68VN

  1. Phí GD rẻ nhất thị trường 0.15%
  2. Nhận trực tiếp các bài phân tích riêng của Hệ thống.
  3. Hỗ trợ phân tích các cổ phiếu theo yêu cầu của anh chị
  4. Được tư vấn trực tiếp trong ROOM tư vấn từ các chuyên gia phân tích về CK cơ sở và Phái sinh
  5. Được tặng ROBOT hỗ trợ giao dịch trên Amibroker
  6. Được tham gia các khóa học về đầu tư. Toàn bộ các ưu đãi trên FIN68VN miễn phí hoàn toàn cho KH, anh chị có thể tham khảo ngoài thị trường chưa có hệ thống nào có được dịch vụ đầy đủ như vậy, Nếu có thì chi phí sử dụng rất cao khoảng 20-30tr/năm.

ĐĂNG KÝ QUA LÀM KH CỦA HỆ THỐNG TẠI  CÔNG TY CK: VPS  - MIRAE ASSET Tại link:
==============
Tham gia ROOM cộng đồng trải nghiệm sản phẩm của chúng tôi:

  1. Group FB: https://www.facebook.com/groups/357514271457613/
  2. Kênh chỉ nhận thông tin, không có chức năng chat:https://t.me/joinchat/AAAAAE_p0mHLDq_aqIFbUQ
  3. ROOM chia sẻ: https://t.me/joinchat/JJjE1FFujs2LxQ0bwzIgVQ
  4.  Kênh tư vấn #PHÁI_SINH FREE trực tiếp trong phiên GD (không có chức năng chat) https://t.me/joinchat/AAAAAFlm0g4dmjvJIDiM6g

Lưu ý anh chị nhớ cài phần mềm Telegram như cài zalo trên cả điện thoại và máy tính trước nhé.
Chi tiết liên hệ 0922204688 để được hỗ trợ

Trân trọng cảm ơn!

CƠ HỘI NÀO CHO VUA TÔM MINH PHÚ KHI KÝ HIỆP ĐỊNH EAVFT VÀ TỪ VIỆC TRUNG QUỐC GẶP KHÓ KHI NUÔI TÔM

1536 View

Hãy liên lạc với chúng tôi

Đăng ký để được tư vấn và hỗ trợ

Bình luận của bạn
*
*
*
*

Designby

© 2018 Học viện đầu tư phố wall