Khi trading có nhất thiết phải phân tích đa khung thời gian hay không?

Phân tích đa khung thời gian (multi timeframe analysis) là một thuật ngữ trở nên khá phổ biến trong thời gian gần đây như một trào lưu của các trader, đặc biệt là các tradergiao dịch theo xu hướng. Một câu hỏi đặt ra là phân tích đa khung thời gian hiệu quả như thế nào? Nhưng nếu không sử dụng phân tích đa khung thời gian thì có thể giao dịch được không?

Bài viết này dành thời gian để thảo luận vấn để phân tích đa khung thời gian. Tôi sẽ nêu quan điểm của mình về vấn đề này, dĩ nhiên là nó mang tính chủ quan và phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm nên sẽ không mang tính quy chuẩn và toàn diện. Anh em góp thêm quan điểm của mình để chúng ta cùng nhau học hỏi nhé.

Phân tích đa khung thời gian giúp ta xác định xu hướngsắp kết thúc hay không

Phân tích đa khung thực chất là chúng ta zoom-in và zoom-out một tấm bản đồ để tìm đường đi hợp lý.

Theo nguyên tắc, khung thời gian lớn dùng để xem tổng quan về thị trường, khung thời gian nhỏ hơn dùng để phân tích và đặt lệnh. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta lại quy định như vậy, đơn giản là vì khung thời gian lớn có những thứ mà khung nhỏ không có. Một trong những thứ đó chính là cản.

Cản ở khung lớn rất có ý nghĩa ở khung nhỏ. Nó có khả năng thử thách xu hướng hiện tại ở khung nhỏ thậm chí là kết thúc luôn xu hướng đó nếu cản thực sự mạnh.

Do đó, để biết được rằng xu hướng sắp kết thúc chưa hay vẫn còn đi tiếp, trader nên xác định xem giá đã gần chạm vào cản ở khung lớn chưa.

Đây là ví dụ:

4.

Và đây là sức mạnh của kháng cự khung D1 đối với xu hướng ở khung H1:

3.

Dĩ nhiên, không phải lúc nào chạm cản khung lớn thì cũng đảo chiều, nhưng đây là một lưu ý quan trọng cho những trader giao dịch theo xu hướng.

Phân tích đa khung thời gian giúp ta không bị lạc lối

Khung lớn không chỉ cho chúng ta biết những vùng cản giá, mà nó còn có giá trị trong việc định hướng đi của giá cho khung nhỏ hơn qua hành động giá hoặc các chỉ báo. Nói cho dễ hiểu hơn, bạn có thể biết giá khung nhỏ sẽ tăng hay giảm khi phân tích khung lớn.

Cụ thể như thế này nhé:

1.

Chúng ta có thể thấy ở khung D1, giá tạo thế nến Engulfing tăng tại vùng hỗ trợ, nhưng vậy, xác suất cao là cây nến tiếp theo sẽ là cây nến tăng tức là ngày mai hay thậm chí là ngày mốt giá sẽ tăng. 

Như vậy, vào ngày mai, ở khung H1, chúng ta chỉ phân tích và tìm điểm để BUY mà thôi:

2.

Như anh em thấy đó, khung thời gian lớn đã làm định hướng rất tốt cho khung thời gian nhỏ.
Với những anh em trade trên H1 có thể xem hành động giá trên D1 hay H4. Nếu trade trên M15 thì có thể xem xét H1, trade trên D1 thì cần phải xem W1,...

Vậy có nhất thiết phải sử dụng phân tích đa khung thời gian không?

Phân tích đa khung thời gian nói cho cùng cũng chỉ là một kỹ thuật hay một phương pháp. Tôi được biết rất nhiều người chỉ xem 1 khung mà vẫn có thể giao dịch hiệu quả. Như vậy, câu trả lời là không nhất thiết. Nhưng, nó lại cần thiết.

Nói cho dễ hiểu, trader không bắt buộc phải sử dụng đa khung nhưng thật cần thiết. Bạn hãy tưởng tượng bạn vẫn đang ở một căn nhà cũ, bây giờ được đổi một căn nhà mới rộng hơn, tiện nghi hơn thì bạn có từ chối không. Dĩ nhiên là không, mặc dù ở nhà cũ thì bạn vẫn sống tốt, nhưng ở nhà mới dù gì cũng sẽ nâng cao chất lượng sống của bạn hơn.

Phân tích đa khung thời gian cũng y chang như vậy. Nó sẽ nâng cao chất lượng trade của bạn rõ rệt. Và tất nhiên còn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng và tích hợp nó vào hệ thống của chính bạn.
Bài viết đến đây là kết thúc, anh em có quan điểm khác với tôi thì xin mời comment bên dưới để chúng ta cùng nhau học hỏi nhé. Lucky trading!

Nguồn:traderviet.com

ROBOT GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ

ROBOT GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ

ROBOT GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ

Khi trading có nhất thiết phải phân tích đa khung thời gian hay không?

882 View

Hãy liên lạc với chúng tôi

Đăng ký để được tư vấn và hỗ trợ

Bình luận của bạn
*
*
*
*

Designby

© 2018 Học viện đầu tư phố wall